logo_nhatngutenshi

CHIẾU TATAMI NHẬT BẢN

Chiếu Tatami là gì?

     Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật được làm từ các sợi rơm khô đan ép chặt vào nhau, dùng để lót sàn nhà. Trong tiếng Nhật, Tatami  (畳) có nguồn gốc từ động từ tatamu (畳む) với nghĩa là gấp hoặc xếp. Điều này đã chỉ ra rằng, chiếc tatami ban đầu được làm rất mỏng và có thể gấp lại, chứ không giống như chiếc chiếu tatami chúng ta thấy như ngày nay.

 chieu_tatami_2

Cấu tạo của chiếu Tatami

     Một chiếc chiếu Tatami gồm có 3 bộ phận: lõi chiếu (畳床), bao chiếu (畳表), và viền chiếu (縁).

Lõi chiếu: Lõi chiếu tatami truyền thống có chiều dày khoảng 5 cm được người Nhật làm bằng rơm khô đan ép chặt với nhau tuy nhiên ngày nay được thay thế bằng ván ép nhân tạo, nhựa styrofoam,…nhẹ hơn và sạch sẽ hơn.

Bao chiếu: khá mỏng, được người Nhật đan từ cỏ Igusa (cỏ bấc đèn) hoặc cói được bao bên ngoài lõi chiếu. Bao chiếu có thể sử dụng được cả 2 mặt và được thay khi bị cũ. Tuôỉ đời của một bao chiếu từ 3-5 năm

Mép chiếu: dùng để nối 2 bộ phận trên lại với nhau, được làm từ sợi bông, sợi lanh, tơ lụa,… Để tăng tính thẩm mĩ người Nhật còn nhuộm màu sắc và in hoa văn để tạo vẻ đẹp khác biệt cho căn phòng.

chieu_tatami_5

Ưu điểm

     Do được làm từ rơm khô ép vào nhau hay loại cỏ “siêu mềm” Igusa nên Tatami có khả năng đàn hồi tốt, tạo cảm giác êm ái khi đi trên đó, đặc biệt phù hợp với gia đình có người già hay trẻ nhỏ.

     Chúng có khả năng cách nhiệt tốt, thích hợp cho việc đi chân không dép, ngồi hay nằm trên đó. Vì được làm hoàn toàn từ thiên nhiên, các sợi rơm trao đổi khí và ẩm với môi trường xung quanh, giúp cho chiếu Tatami mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

chieu_tatami_1

Nhược điểm

     Do chất liệu tự nhiên nên tatami dễ được gián, bọ chọn làm nơi sinh sống. Hầu hết cách vệ sinh tatami thông thường là lau bề mặt bằng khăn ướt và đem phơi khô. Do đó, thường thường từ 3 đến 5 năm, người ta sẽ lại đi thay lớp chiếu cói bên ngoài hoặc mua một tấm tatami mới.


chieu_tatami_4

Ý nghĩa

     Chiếu Tatami mang ý nghĩa một hình ảnh biểu trưng trong văn hóa của người Nhật, được xem là một vật dụng thiết yếu và không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Chiếc chiếu như đại diện cho hình ảnh của người vợ, luôn hiện diện ở mọi không gian trong nhà và ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong đời sống người Nhật. Người Nhật thường sử dụng chiếc chiếu Tatami để ngồi thưởng trà, tiếp khách, ngắm hoa anh đào hay tổ chức những buổi lễ quan trọng.

 chieu_tatami_3

     Chiếu Tatami Nhật Bản không chỉ đẹp mà ngày nay việc áp dụng quy trình công nghệ vào sản xuất đã giúp sản phẩm sạch sẽ, hạn chế nấm mốc. Do vậy, vòng thời gian sử dụng trung bình của chiếu cói Tatami có thể từ 3 - 5 năm. Nếu gia đình nào giữ gìn vệ sinh và bảo quản tốt thì thời gian có thể lâu hơn. Chính vì vậy, chiếu Tatami còn được dùng làm quà tặng tân gia ý nghĩa cho người thân, bạn bè.

Bài viết liên quan

Trung tâm ngoại ngữ Thiên sứ - Nhật Ngữ Tenshi

94 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Hiệp Thành, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

duhocnhatban.tenshi@gmail.com

02746 25 26 26 - Hotline: 0912.308.318 - 0916.99.00.35

Làm việc từ Thứ 2 đến Thứ 7

  • Sáng: từ 07h30 đến 11h00
  • Chiều: từ 14h00 đến 21h00
Chọn dịch vụ
Tên
Email
Điện thoại
Lời nhắn
 
logo_nhatngutenshi

Copyright 2016 - 2021. Design by Website Nhật ngữ Tenshi

1
Bạn cần hỗ trợ?