logo_nhatngutenshi

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 2
Trong ngày: 116
Trong tuần: 602
Lượt truy cập: 146193

NGÀY TẾT THIẾU NHI 05/05 TẠI NHẬT BẢN

     Ngày Tết thiếu nhi (こどもの日, Kodomo no hi)  là một trong những ngày Quốc lễ của Nhật và là một phần trong TUẦN LỄ VÀNGゴールデンウィーク」 . Đây là ngày cầu chúc cho tất cả trẻ em luôn được khỏe mạnh và hạnh phúc.

15

     Ngày của các bé trai ở Nhật vốn được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch giống như Tết Đoan Ngọ của Việt Nam vậy. Tên gọi ban đầu của ngày này là Tango no sekku (端午の節句), theo tiếng Hán cũng có nghĩa là Đoan Ngọ, đánh dấu sự khởi đầu của một mùa hè, mùa mưa mới. Sau này, khi người Nhật chuyển sang dùng Dương lịch, ngày này cũng được chuyển sang tổ chức vào ngày 05/05 Dương lịch hàng năm. Sau đó, ngày này được gọi là Ngày thiếu nhi để tránh sự phân biệt giới tính, và là một trong những ngày quốc lễ ở Nhật.

z4286500165543_9064cbe9bc176877d54b5620830a75f0

     Vào ngày này, các gia đình sẽ treo các lá cờ dạng cá chép Koinobori, với một cá chép cho cha, một cho mẹ, và một con cá chép cho mỗi đứa trẻ (theo truyền thống là dành cho mỗi con trai). Các gia đình cũng bày một búp bê Kintarō thường cưỡi trên một con cá chép lớn, và chiếc mũ giáp quân đội truyền thống của Nhật Bản, kabuto, do truyền thống của họ như là biểu tượng sức mạnh và sức sống.

 16

     Biểu tượng của ngày Tết thiếu nhi Kodomo no Hi

     Cờ cá chép Koinobori (鯉幟)

     Vào ngày Tết thiếu nhi, những lồng đèn, cờ cá chép Koinobori sẽ được treo ngoài trời, đu đưa theo gió. Khi gió nổi lên, không khí tràn vào đầy miệng cá, bạn sẽ thấy chúng như đang bơi lội trong không trung. Sở dĩ lựa chọn hình ảnh cá chép bởi vì trong thần thoại Trung Quốc có sự tích về hình ảnh cá chép bơi ngược dòng trở thành một con rồng. Vì thế, mọi người tin rằng cờ cá chép mang lại may mắn cho sự phát triển của trẻ em, giống như việc cá chép bơi lên thượng nguồn dòng nước, vượt qua thác cao thể hiện cho sức mạnh và năng lượng to lớn.

 20

     Lá Shobu (菖蒲)

     Lá của loại cây xương bồ Shobu (菖蒲) có hương thơm đậm, nhiều công dụng. Hình dáng của nó vô cùng đặc biệt. Nhìn thoáng qua bạn sẽ thấy nó tựa như một thanh gươm, hơn nữa Shobu (菖蒲) đồng âm với Shobu (尚武) có nghĩa đề cao tinh thần thượng võ.

    Ngoài việc dùng làm nước tắm tốt cho sức khỏe thì cây Shobu là cây mà ngày xưa tổ tiên người Nhật dùng làm thuốc, trừ tà. Vào ngày tết thiếu nhi, trẻ em Nhật Bản sẽ được tắm với nước đun từ loại cây này với ngụ ý cha mẹ muốn con trẻ lớn lên mạnh mẽ, biết đấu tranh chống lại cái ác, bảo vệ chính nghĩa để đạt được thành công

19

     Bánh Kashiwa Mochi (柏餅) và Chimaki ()

     Trong dịp tết thiếu nhi, sau khi tắm bằng lá Shobu, các bạn nhỏ sẽ được 2 loại bánh đặc trưng được làm từ gạo nếp là Kashiwa Mochi và Chimaki.

     Bánh Kashiwa Mochi được làm từ bột nếp mochi bọc nhân đậu đỏ và gói bằng lá sồi bên ngoài. Bánh Chimaki cũng là bánh được làm từ bột nếp tuy nhiên nó được gói bằng lá tre. Chọn 2 loại cây này vì cây sồi và cây tre tượng trưng cho sức mạnh và một cuộc sống thành công. Vì thế, người dân Nhật Bản tin rằng những chiếc bánh này sẽ mang lại điều may mắn về tài lộc cho con cháu của họ.

18

Bài viết liên quan

Trung tâm ngoại ngữ Thiên sứ - Nhật Ngữ Tenshi

94 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Hiệp Thành, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

duhocnhatban.tenshi@gmail.com

02746 25 26 26 - Hotline: 0912.308.318 - 0916.99.00.35

Làm việc từ Thứ 2 đến Thứ 7

  • Sáng: từ 07h30 đến 11h00
  • Chiều: từ 14h00 đến 21h00
Chọn dịch vụ
Tên
Email
Điện thoại
Lời nhắn
 
logo_nhatngutenshi

Copyright 2016 - 2021. Design by Website Nhật ngữ Tenshi

1
Bạn cần hỗ trợ?