Phát âm tiếng Nhật chuẩn

Khi học một ngôn ngữ nào đó, điều quan trọng nhất giúp bạn có thể giao tiếp tốt chính là phát âm chuẩn xác. Tuy nhiên, hiện nay một vấn đề thường gặp nhất đối với người Việt trong quá trình chinh phục ngôn ngữ mới chính là phát âm sai, nhất là với một ngôn ngữ khó như tiếng Nhật.
Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn một số tips để luyện phát âm hiệu quả nhé.


 

Nên chú ý theo dõi khẩu hình miệng.

Để làm được điều này bạn nên tham gia một khóa học để đạt hiệu quả tốt nhất, các giáo viên sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để chú ý theo dõi khẩu hình miệng, cách đặt lưỡi, đẩy hơi… trong các buổi học. Sau đó bạn cố gắng luyện tập theo thì khi đó sẽ giúp bạn học được cách phát âm tiếng Nhật chuẩn.

Nghe thật nhiều.

Nếu kiên trì nghe trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy kết quả của mình sẽ được cải thiện rõ rệt. Hãy nghe và nhắc đi nhắc lại, vừa học cách phát âm vừa luyện nghe tiếng Nhật mang lại hiệu quả cao mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Thực hành nhiều.

 


Việc bạn thực hành nhiều sẽ giúp bản thân mình hình thành được những phản xạ tự nhiên cũng như sửa được những lỗi phát âm mà bạn còn mắc phải. Bạn hãy tập nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Nhật hay tận dụng trong những buổi học tại trung tâm sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều và cũng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Nhật mà không còn sợ bị nói sai.

Luyện phát âm theo nguyên lý.

Có hai nguyên lý mà bạn bắt buộc cần phải nhớ nếu muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn
Thứ nhất, đối với tiếng Việt thì khi nói thì âm thanh sẽ được tạo ra tại cổ họng nên cách phát âm nghe khá “nặng” và nhấm mạnh từ khá nhiều trong khi tiếng Nhật âm phát ra hầu hết từ vòng miệng thường nhẹ hơn. Trong tiếng Nhật có những nguyên lý phát âm nếu không biết được thì bạn khó có phát âm chuẩn và tự nhiên nhất.Thứ hai, muốn phát âm tiếng Nhật chuẩn thì bạn cần phải hiểu được cái cốt lõi và cấu hình tạo nên các âm trong ngôn ngữ của người Nhật thông qua vòm miệng như thế nào.
-Trong tiếng việt: Phát âm vòm miệng và cổ họng, tức là âm thanh được tạo ra tại cả cổ họng .

-Trong tiếng nhật: âm phát ra hầu hết là từ vòm miệng

Chú ý: Phát âm vòm miệng có nghĩa không khí sẽ đi qua cổ họng, nhưng không dùng cơ cổ họng vào việc phát âm mà thôi. Với việc dung vòm miệng để phát âm sẽ tạo ra giọng điệu nói khá nhẹ nhàng, uyển chuyển.
Hy vọng với những tips trên sẽ có ích cho bạn khi học phát âm tiếng Nhật nhé. Và hãy nhớ mỗi ngày dành ra từ 30 phút đến 1 giờ để nghe và tập nói, nếu làm được điều này trong thời gian dài, chắc chắn rằng chỉ trong thời gian không xa trình độ giao tiếp của bạn sẽ cải thiện đáng kể.