Lộ trình học tiếng nhật cho người mới

Việc chinh phục một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng cả. Việc này càng thêm khó khăn với những người học tiếng Nhật, bởi đây là một ngôn ngữ khó với nhiều bảng chữ cái, và ngữ pháp phức tạp. Thế nhưng chỉ cần quyết tâm thì chắc chắn sẽ chinh phục được tiếng Nhật.

Làm quen với bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. 

Hai bảng chữ này khá đơn giản, có cách phát âm cơ bản giống nhau, chỉ khác mỗi cách viết. Hiragana gồm có 46 chữ cái, là đơn vị cấu tạo nên các từ thuần Nhật hoặc đóng vai trò là trợ từ trong câu. Còn Katakana bao gồm 45 chữ cái, sử dụng để cấu tạo nên các từ mượn tiếng Anh mà người Nhật thường sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Sau khi bạn đã quen với 2 bảng chữ cái trên, bạn có thể bắt đầu học qua bảng chữ Kanji. Tại sao học Kanji cuối cùng? Vì học Kanji khá phức tạp vì chữ có nhiều nét và cách đọc mỗi chữ khác nhau, chúng không theo một quy luật nhất định. 

Chinh phục trình độ sơ cấp N5, N4

Chinh phục mục tiêu này, bạn cần học xong 50 bài của giáo trình Minna No Nihongo trong đó 25 bài đầu tiên bao gồm 700 từ vựng và 150 từ Kanji, 25 bài tiếp theo gồm 1500 từ vựng và 350 từ Kanji và một số cấu trúc ngữ pháp thông dụng. 

Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji) , đối với cấp độ N4 trong tiếng Nhật thì bạn cần học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học.

Đặt mục tiêu cho trình độ trung cấp N3

Trong phần này, bạn cần hoàn thành 5000 từ vựng, 750 từ Kanji  và 250 cấu trúc ngữ pháp. 

Để nhanh chóng hoàn thành trình độ này, ngoài bám sát giáo trình, bạn cũng cần tay đổi một số phương pháp học như tích cực xem phim, ảnh, học qua sách, báo, truyện và thực hành giao tiếp bằng tiếng Nhật để đạt hiệu quả cao cũng như rút ngắn thời gian chinh phục. 

Một cách để bạn đạt mục tiêu trình độ trung cấp N3 hiệu quả đó là Bài hát, phim ảnh hay các buổi talkshow bằng tiếng Nhật chính là những công cụ hỗ trợ cần thiết, giúp bạn ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp nhanh và kỹ càng cũng như cải thiện tốc độ phản xạ trong giao tiếp. 

Sẵn sàng tiến tới trình độ tiếng Nhật N2, N1

Đây là trình độ mà thậm chí nhiều người bản ngữ vẫn chưa đạt được. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vẫn còn nhiều người dù không học tiếng Nhật từ nhỏ vẫn có thể chinh phục trình độ này. Đây được xem như trình độ chuyên sâu, đòi hỏi bạn phải nắm vững lý thuyết và thành thạo thực hành. 

Nếu muốn đạt trình độ tiếng Nhật N2 thì bạn cần nắm vững khoảng 6.000 từ vựng, 1.000 chữ Kanji và nhiều chủ điểm ngữ pháp quan trọng khác. Đặc biệt hơn là kỹ năng nghe của bạn phải nằm ở mức độ trung cấp. Trong khi đó, kiến thức N1 gồm: gần 10.000 từ vựng, 2.000 Hán tự cùng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao.

Tip cho trình độ này là bạn nên xem nhiều các tin chính trị, thời sự, các đề tài thế giới, khoa học và học thuật. Dù có thể bỏ ra công sức rất lớn nhưng kết quả đem lại là rất cao. 

Bên trên là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hy vọng với lộ trình này sẽ có ích cho các bạn mới học sẽ theo đuổi được mục tiêu của mình.