5 điều cần biết học tiếng nhật

Học tiếng Nhật không thể là lao vào học ngay và luôn rồi mong “một ngày nào đó” mình sẽ giỏi. Ngược lại, bạn cần hiểu và biết những điều sau để có thể lên kế hoạch học tập cụ thể. Chắc chắn rằng với những thông tin sau, việc học tiếng Nhật của bạn sẽ rõ ràng hơn, không còn mông lung hay mù mờ thông tin nữa.

Có mục tiêu rõ ràng

Hầu hết mọi người từ bỏ ngay từ giai đoạn đầu học ngoại ngữ. Bởi vì có thể là họ chưa từng học ngoại ngữ nào và không thể hình dung được việc học ngoại ngữ gặp nhiều khó khăn như thế nào và biết được những vấn đề gì mình sẽ gặp phải. Vì vậy việc đặt ra mục tiêu cho mình là vô cùng cần thiết
Nếu bạn muốn học giỏi tiếng Nhật, bạn cần xác định như thế nào là “giỏi” tiếng Nhật. Mục tiêu cụ thể, rõ ràng sẽ hữu ích hơn là mục tiêu chung chung.


 

 

Tham gia khóa học tiếng Nhật

Sẽ có nhiều người cảm thấy rằng họ có thể tự học một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, Tự học không phải là cách tốt nhất để bắt đầu học một ngoại ngữ mới. Tất nhiên việc học qua đài, qua băng đĩa là tốt, nhưng bắt đầu học tiếng Nhật qua đài, băng, đĩa thì bạn sẽ cảm thấy cô đơn và khó tiếp thu được hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ là phương tiện để con người giao tiếp với nhau, vì thế bạn khó có thể học nói nếu chỉ tự nói một mình được.
Vì vậy, tham gia khóa học tiếng Nhật là cách để bạn có môi trường để học. Có giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn có kiến thức nền vững chắc và cơ bản về ngữ pháp, đảm bảo bạn học đúng hướng và sử dụng thời gian học có hiệu quả.

Tránh dịch ra tiếng Việt quá nhiều

Cố gắng dịch mọi thứ bạn học từ tiếng Nhật sang tiếng Việt chỉ nên dùng trong một vài tháng đầu bắt đầu học. Sau đó, bạn nên dần dần loại bỏ dần thói quen dịch này. Bởi vì Tiếng Nhật và tiếng Việt là hai loại ngôn ngữ khác nhau về mọi mặt. Nhiều câu nói, đoạn văn… khó có thể dịch ra tiếng Việt chuẩn nghĩa.
Thay vì dịch ra tiếng Việt, bạn cần hiểu ý nghĩa của các từ, cụm từ, học cách phát âm chính xác và nhớ cách mọi người sử dụng chúng trong những tình huống nào. Chúng sẽ giúp ích bạn nhiều hơn sau này.


“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”

Khi học bất kỳ ngoại ngữ nào không chỉ riêng là tiếng Nhật, bạn hãy xác định tâm lý càng sai, càng mắc lỗi nhiều thì bạn càng học được nhiều. Bởi vì mắc nhiều lỗi, sai nhiều là cách nhanh nhất giúp bạn tiến bộ hơn trong quá trình học tiếng Nhật.
Nếu bạn không sẵn sàng để bản thân bị mắc lỗi, bạn có thể không sẵn sàng thực hành nói chuyện bằng tiếng Nhật với mọi người. Thực hành nói chuyện bằng ngoại ngữ mình đang học thực sự rất quan trọng.

Lên kế hoạch

Bạn nên phân chia thời gian hợp lý để ngày nào cũng học tiếng Nhật. Mỗi ngày học một ít, còn hơn là dồn 1 ngày học vài tiếng trong 1 tuần thì không có hiệu quả.Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 2 tiếng để học. Nếu bạn học liên tục trong 3 tuần thì bạn dành 1 tuần để ôn luyện lại kiến thức đã học trong các bài. Vì là ngoại ngữ nên cần ôn luyện nhiều để chúng ta không muốn bỏ xót hay quên đi kiến thức đã học.
Trên đây là 5 điều bạn cần biết và chú ý để học tiếng Nhật hiệu quả hơn. Muốn thành thạo tiếng Nhật hay ngoại ngữ bất kỳ thì bạn cần bỏ công sức, thời gian và tiền bạc vào ngoại ngữ đó.
Chúc bạn thành công.